IT thay đổi tư duy hay tụt hậu ???


Xin Chào cuối tuần,

Ngồi nghĩ ngợi lang mang không biết đúng hay sai, mình biết rất nhiều người IT giỏi (Kỹ thuật) và có một vị trí nhất định trong doanh nghiệp lớn đang dần dần tự bó buột mình vào cái quỹ đạo tự mình tạo ra ???

Quan niệm IT hồi xưa, xưa ơi là xưa…. lúc mà IT và Công Nghệ Thông Tin(CNTT) mới manh nha ở Việt Nam. Rất nhiều nhân tài IT xuất hiện, đối với hệ thống doanh nghiệp lúc bấy giờ, IT đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Khi các lãnh đạo IT và các phòng ban cùng làm việc và xây dựng hệ thống CNTT cho doanh nghiệp, từ việc quản lý nhân sự, bán hàng, kho bãi cho đến tài chánh kế toán…. chủ doanh nghiệp như bị thôi miên khi thấy hiệu quả do CNTT mang lại. Họ bị choáng ngộp trước giá trị của IT, từ khi doanh nghiệp chuyển qua ứng dụng CNTT vào quản lý. Mọi thứ trở nên thật nhanh chóng và dễ dàng.

IT lúc này chi phối tất cả hoạt động của doanh nghiệp, hầu như các bộ phận, phòng ban điều dựa vào con số của hệ thống CNTT cung cấp. Mọi quy trình làm việc điều liên quan chặt chẻ đến IT.

Chính vì các điểm trên làm cho IT ngày càng tự mãn và kiêu ngạo, đặc biệt là các IT tự phát triển hệ thống riêng cho doanh nghiệp mình sử dụng. Các anh tự cho mình khả năng kiểm soát hầu hết các quy trình vận hành doanh nghiệp như mua hàng, bán hàng, ….

Sự phát triển, nhu cầu và điều kiện thực tế ngày nay đã cho chủ doanh nghiệp nhận ra rằng, IT nội đang can thiệp quá sâu vào quy trình làm việc của họ. Vì sao? IT đang nắm nguồn dữ liệu doanh nghiệp.

Quan niệm sai lầm cần bỏ của IT nội bộ doanh nghiệp.

  1. IT ngày nay không còn là đơn vị có thể làm ảnh hưởng đến quy trình doanh nghiệp.
  2. IT cần bỏ đi sự kiêu ngạo khi nắm dữ liệu doanh nghiệp.
  3. IT cần bỏ đi sự ích kỷ, bảo thủ và ôm khư khư thành quả của mình đã làm trong quá khứ để du nhập cái mới, tránh bị tự đào thải.

Dĩ nhiên, mình cũng làm lập trình, IT nhiều năm và mình không chối bỏ thành quả của IT trong doanh nghiệp nhưng bản chất thực sự của IT nội bộ doanh nghiệp:

  1. HelpDesk(Giúp đỡ người sử dụng khi gặp khó khăn về hệ thống CNTT)
  2. Vận hành hệ thống CNTT
  3. Tư vấn(kỹ thuật) giúp lãnh đạo triển khai, áp dụng hệ thống mới an toàn, hiệu quả.
  4. Phát triển những ứng dụng nhỏ đáp ứng nhu cầu đặc thù doanh nghiệp.

=> Tại sao mình không đề cao vai trò IT trong thời điểm hiện nay? Vì: Trước kia doanh nghiệp còn mò mẫm đi tìm quy trình riêng cho mình và IT đã hỗ trợ rất tốt bằng những phần mềm tự xây dựng. Nhưng ngày nay, doanh nghiệp cần nhiều hơn thế, hệ thống quản trị không phải chỉ để nhập vào và xuất ra. Doanh nghiệp cần những quy trình đúng đắng và chuẩn hóa quốc tế (cái mà thế giới đã đi trước ta vài chục năm), tất cả các lĩnh vực điều có những quy luật, công thức và quy trình riêng, IT giỏi cũng chỉ ở mức độ kỹ thuật không thể nào hơn một anh chuyên gia tài chính, chuyên gia kinh kế… Doanh nghiệp hiện nay cần quản trị hơn là quản lý. Cũng giống như khi người ta đủ ăn rồi sẽ nghĩ đến chuyện ăn ngon hơn.

ERP (Enterprise Resource Planning)- Giải pháp quản trị và hoạch định doanh nghiệp.

ERP là giải pháp quản trị tổng thể một doanh nghiệp theo những tiêu chuẩn quốc tế. Không giống như các giải pháp phần mềm truyền thông là nơi lưu trữ dữ liệu. ERP tiến đến QUẢN TRỊ nhiều hơn. Chủ doanh nghiệp thông qua ERP có thể thấy được doanh nghiệp mình vận hành như thế nào và đưa ra các quyết định hiệu quả hơn, nhanh chóng hơn.

ERP chuẩn quốc tế làm minh bạch doanh nghiệp: Vì sao? với các hệ thống ERP chuẩn, mỗi nhân viên, phòng ban khi làm việc trên hệ thống điều có những quyền và chức năng nhất định đúng chuyên môn của họ. IT lúc này chỉ giữ vai trò hỗ trợ liên nghiệp vụ, không can thiệp vào dữ liệu thực tế.

Triển khai ERP ở Việt Nam hầu hết là thất bại, một trong những nguyên nhân góp phần chính là do IT nội bộ bất hợp tác.

IT nội bộ hãy tự cởi trói mình ra, học hỏi từ các hệ thống ERP chuẩn quốc tế để thấy mình thiếu gì và trang bị cho mình những kiến thức vận hành một hệ thống ERP tiêu chuẩn.

Mình chưa biết IT các bạn “dữ dằn” cỡ nào như chắc chắn rằng bạn không hơn được nhiều cái đầu giáo sư, tiến sỹ, chuyên gia đã xây dựng quy trình cho các hệ thống ERP chuẩn quốc tế.

Thay vì ôm khư khư quan điểm của mình, hãy tiếp nhận và học hỏi như một tất yếu của phát triển.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s